15 bài học vô giá được đúc kết từ kinh nghiệm của người xưa

Càng sống, chúng ta càng nhận ra rằng những lời dạy của ông bà, bố mẹ hay những lời khuyên chân thành từ người già luôn ẩn chứa rất nhiều bài học giá trị mà đôi khi, chỉ qua trải nghiệm, chúng ta mới hiểu rõ được ý nghĩa lớn lao của chúng. 15 bài học dưới đây có thể được xem như là những gì căn bản nhất mà thế hệ trẻ cần chiêm nghiệm và áp dụng mỗi ngày.

1. Suy nghĩ kỹ trước khi nói
Trước mọi tình huống, hãy luôn sáng suốt bằng sự tận tình và thận trọng trong lời nói. Nói nhiều không hẳn đã có ích nhưng đôi khi, nói ít đi lại giúp bạn tránh được không ít những hệ quả không hay. Hãy cố gắng "quản" thật tốt cái miệng của mình để không bị rơi vào phiền toái.

2. Gặp chuyện không vội kết luận
Cổ nhân đã dạy: "Dục tốc bất đạt". Cho dù đã có đáp án, cũng đừng vội vàng đưa ra câu trả lời vì biết đâu sẽ còn phương pháp giải quyết tốt hơn. Cho dù đã có điều nghi ngờ, cũng đừng vội kết luận vì những gì mình nghĩ trong đầu phải chăng là điều chưa chính xác. Trong mỗi tình huống, hãy đặt bản thân ở nhiều góc độ khác nhau để nhận thức vấn đề theo nhiều khía cạnh, đặc biệt là trong trường hợp gặp phiền toái.

Đôi khi, sự bình tĩnh và lặng lẽ quan sát sự việc xảy ra sẽ giúp bạn có được những giải pháp rất bất ngờ.

3. Coi chuyện lớn hóa nhỏ
Hãy học cách biến chuyện lớn thành chuyện nhỏ, chuyện phức tạp thành đơn giản, chứ đừng biến nhỏ thành to, biến rắc rối trở thành thứ khiến bạn mất hết niềm tin vào cuộc sống.

4. Đừng bình luận về người khác

Mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó, chẳng gì mà "vô duyên vô cớ" cả. Thế nên, đừng bình luận về bất cứ ai hay bất cứ điều gì bạn chưa hiểu rõ. Thậm chí, nếu đã hiểu rõ, cũng đừng can thiệp vì bạn không ở hoàn cảnh của họ.

5. Luôn có giới hạn

Làm bất cứ việc gì cũng cần có nguyên tắc, đến cả kẻ trộm cũng biết rõ là những thứ gì tuyệt đối không thể trộm. Có thể làm hết mình, làm đến giới hạn nhưng không làm đến tuyệt (Đoạn tuyệt). Chỉ cần quá giới hạn cho phép, những gì bạn có thể phải gánh chịu sẽ vô cùng lớn, thậm chí là hậu họa.

6. Đừng chấp kẻ tiểu nhân
Tiểu nhân – thời đại nào cũng có và cách tốt nhất là nếu không thể dung hòa, hãy tránh xa. Trêu chọc kẻ tiểu nhân chỉ khiến bạn rơi vào rắc rối, thậm chí, khi bạn cố gắng hòa hợp, họ lại càng nỗ lực để làm hại bạn.

7. Tôn trọng những người yêu thương mình

Đừng bao giờ hỏi tại sao ai đó lại yêu thương mình, hãy tiếp nhận, tôn trọng và dành cho họ cả tấm lòng của bạn. Cũng đừng vì tình cảm họ dành cho bạn mà lợi dụng điều đó để lừa gạt, vụ lợi hay làm bất cứ điều gì khiến sợi dây yêu thương ấy trở nên mong manh. Cho dù có khuyết điểm, họ vẫn là món quà vô giá mà bạn chẳng thể nào dùng tiền để mua được.

8. Phải biết buông bỏ
Cầm lên được, hạ xuống được. Đường đời chẳng thiếu những lúc thăng hoa nhưng cũng không ít lúc gập ghềnh, điều quan trọng là mỗi người chúng ta phải biết chấp nhận, từ bỏ những cái gì không còn thuộc về mình nữa và giữ tâm thái bình thản ấy để vượt qua mọi sự. Chắc chắn là không có điều gì quá tồi tệ bởi vì bạn không hề biết trước tương lai sẽ xảy ra chuyện gì cả. Có dũng khí cầm lên, cũng phải có ý chí để hạ xuống nó.

9. Không phân biệt
Có duyên gặp người tốt - điều may, ai cũng thích nhưng không vì thế mà gặp người không hợp, có khuyết điểm hay chuyện không vui, chúng ta lại phân biệt, bài xích duyên phận. Thế giới có hơn 7 tỷ người và bất cứ ai đi qua cuộc đời của bạn cũng đều là một "ý đồ" của tạo hóa. Đừng phân biệt bất cứ ai bạn gặp, cho dù chỉ là thoáng qua.

10. Không để bất lợi trong công việc ảnh hưởng tới gia đình
Công việc là không gian riêng của bạn – nơi bạn sáng tạo, cống hiến và làm điều mình thích. Chính vì vậy, chẳng có lý do gì những người thân trong gia đình lại phải gánh chịu sự bực tức, khó chịu hay rắc rối của bạn liên quan đến công việc cả. Bạn có thể chia sẻ nhưng đừng mất kiểm soát cảm xúc khi từ công sở về nhà. Hãy có trách nhiệm với cả gia đình và sự nghiệp.

11. Không để bị lừa và không lừa người khác
Lừa người khác rồi sớm hay muộn, chính bạn cũng sẽ bị lừa. Hãy trau dồi tri thức và tố chất tốt đẹp cho bản thân để tránh khỏi những cạm bẫy đáng tiếc.

12. Phụ nữ cũng phải coi trọng sự nghiệp
Cả thế giới đang kêu gọi bình đẳng giới. Điều đó có nghĩa, bạn cũng là một thành viên có trách nhiệm xây dựng gia đình của mình, cả về kinh tế, chứ không đơn thuần chỉ là công việc trong nhà nữa. Kỳ thực, một người phụ nữ làm tròn cả việc nhà lẫn đam mê bản thân sẽ luôn cảm thấy cuộc sống ý nghĩa, hiểu bạn đời và đẹp về mọi mặt.

13. Không ngừng học tập
Thế giới rộng lớn và có rất nhiều điều tuyệt vời ngoài kia mà trong không gian chật hẹp hiện tại, bạn không hề biết. Thế nên, hãy cố gắng làm phong phú kiến thức cho bản thân vì điều đó sẽ giúp bạn cả trong công việc, chăm sóc con cái, giữ gìn hạnh phúc gia đình và không bị lạc hậu.

14. Sạch sẽ

Sạch sẽ, tuy ai-cũng-biết nhưng không phải ai cũng nhớ để làm. Giữ gìn bản thân luôn sạch sẽ sẽ giúp bạn dễ gây ấn tượng với người khác hơn. Không nhất thiết phải ăn mặc đắt tiền nhưng đầu tóc, quần áo gọn gàng là điều mà mỗi chúng ta cần nhớ.

15. Đừng khoe khoang khi chưa thành công
Bạn có thể chia sẻ với bạn bè, người thân về các dự định nhưng đừng tỏ ra quá mừng rỡ, tự cao về kết quả mà mới chỉ có khả năng đạt được. Đặc biệt là đừng làm điều này trước mặt đồng nghiệp và quản lý. Nếu như bạn thành công, không cần nói thì những người xung quanh đều biết cả

st.


15 bài học vô giá được đúc kết từ kinh nghiệm của người xưa

15 bài học vô giá được đúc kết từ kinh nghiệm của người xưa

55 chân lý cuộc đời mà bất kỳ ai cũng cần nhớ

55 chân lý cuộc đời mà bất kỳ ai cũng cần nhớ

Muốn thay đổi vận mệnh trước tiên hãy sửa lại cách nói chuyện của chính mình

Muốn thay đổi vận mệnh trước tiên hãy sửa lại cách nói chuyện của chính mình

Cách nhìn thấu nội tâm người khác

MUỐN HIỂU THẤU NỘI TÂM CỦA MỘT NGƯỜI, CHỈ CẦN NHÌN VÀO 8 HÀNH ĐỘNG NHỎ NÀY

50 CÂU NÓI của Paulo Coelho có thể THAY ĐỔI cuộc đời bạn

50 CÂU NÓI của Paulo Coelho có thể THAY ĐỔI cuộc đời bạn

Xin Quẻ trạng Lường

Phàm nhân phong lực tiến hành châu Bất phạ sân sân xuất hải ngung Cơ hội thử thời quân mạc thất Nhất tiên thành cử nhất thiên thu

Vận mệnh là gì?

Vì sao vận mệnh mỗi người khác nhau?

Định luật Cây Tre

Tre mất 4 năm chỉ tăng thêm 3 cm. Nhưng từ năm thứ năm trở đi, nó sẽ phát triển mạnh mẽ với tốc độ 30 cm mỗi ngày và chỉ mất sáu tuần để phát triển lên 15 mét.

Bạn là người đốn củi hắn là kẻ chăn dê.

Câu chuyện người đốn củi và kẻ chăn dê, đọc xong ngộ ra nhiều điều

12 truyện cười thâm thúy 11 bài học cuộc sống ý nghĩa

Đơn giản là những câu chuyện cười thâm thúy nhưng trong đó chứa đựng những bài học cuộc sống giá trị có thể bạn chưa nhận ra.

5 câu chuyện tiếng Anh hay và ý nghĩa

Những câu chuyện hay và ý nghĩa

30 câu chuyện ý nghĩa nhất về cuộc sống bạn nên đọc

Dưới đây là các câu chuyện khiến bạn suy ngẫm và trân trọng cuộc sống của mình hơn.

14 BÀI HỌC SÂU CAY bạn nên đọc 1 lần

CHỈ KHI NGHÈO KHÓ TÔI MỚI ĐƯỢC DẠY NHỮNG BÀI HỌC SÂU CAY NÀY