Người tài hoa đều bại bởi ‘ngạo’ người thường đều bại bởi ‘lười’

Có tài nhưng không ngạo mạn, nhất định là ‘đức’ đang áp chế. Không có tài nhưng rất nỗ lực, chăm chỉ, chắc chắn là ‘đức’ đang chống đỡ! Những người tài giỏi trong thiên hạ, tất cả đều chỉ vì chữ kiêu ngạo mà thất bại; những người tầm thường thì đều bởi vì chữ lười mà chịu thất bại.

1. Người tài giỏi đều vì kiêu ngạo mà thất bại

Có một câu nói rằng: cậy tài khinh người.

Tôi đã từng gặp rất nhiều người tài năng, họ thực sự rất có tài và khiến người khác phải ngưỡng mộ. Nhưng hầu như tất cả họ đều rất kiêu ngạo, không có ngoại lệ.

Người tài đều rất thông minh, tài trí, đều có thể nhanh chóng nhận biết ra cơ hội và tìm ra ý tưởng, điều duy nhất khiến họ thất bại là vì tính kiêu ngạo của họ …

Họ luôn không coi trọng người khác, cho rằng bản thân họ đã quá giỏi và không thể học hỏi gì từ người khác. Nên một khi đã ngạo mạn, họ sẽ tự cao, tự đại và bảo thủ, sa vào vòng hào quang tự mình vẽ ra mà không thoát khỏi, mặc cho người khác khuyên can, nhắc nhở, họ đều không lắng nghe, hoặc thậm chí là không cách nào cứu được. Như vậy, chắc chắn sẽ dẫn đến thất bại.

Nhìn ở góc độ khác, người kiêu ngạo tuy thông minh và có chỉ số thông minh cao, nhưng lại thường có chỉ số EQ (chỉ số cảm xúc) thấp, khả năng thu phục lòng người kém. Khi cần khiêm tốn cúi đầu thì họ không cúi đầu. Cuối cùng, sẽ dễ dàng dẫn đến tai họa.

Dương Tu rất tài giỏi, nhưng cũng rất cao ngạo, ông ta rất đơn độc, tới mức luôn muốn thể hiện tài năng của mình, cuối cùng muốn đi lòe thiên hạ, Tào Tháo thấy vậy vô cùng khó chịu bèn giết chết ông ta.

Ngoài ra, ngay cả khi lãnh đạo có thể chịu được người kiêu ngạo thì chưa chắc đồng nghiệp của họ có thể chịu nổi họ. Ví dụ như Hứa Du lập được công lớn trong trận chiến Quan Độ, nên trong quân đội tỏ ra rất kiêu ngạo. Sau này, ông ta còn gọi tiểu danh của Tào Tháo là: “A Man, A Man, công trạng của tôi là to nhất”. Mặc dù Hứa Du từ nhỏ đã thân với Tào Tháo nhưng Hứa Chử, thuộc hạ dưới trướng Tào Tháo đã không thể chịu đựng được và đã tìm cơ hội giết Hứa Du.

Có một câu nói khác như sau: Khi một người không xem trọng việc che đậy sự ngu ngốc của mình, thì chính là kiêu ngạo. Người ta cần học cách che đậy sự sắc sảo của mình. Tài năng và trí tuệ thực sự là biết những điều mà bản thân mình không biết, để từ đó không ngừng học hỏi và tiến bộ. Nước chảy chỗ thấp, khi ta hạ tư thế xuống chỗ thấp nhất, tuy phúc chưa tới nhưng họa đã rời xa.

Vì vậy, thời đại ngày nay, nhiều người rất nông nổi, ai cũng đều muốn được người khác công nhận. Kết quả là nhiều người khi có được một chút thành tựu, liền dương dương tự đắc. Còn những người có tài lại vừa lặng lẽ, có công nhưng thận trọng, có thành tựu nhưng khiêm tốn, mới là bậc đại tài thực sự!

2. Người tầm thường đều bởi sự lười biếng mà thất bại

Tôi cũng từng gặp nhiều người có tư chất bình bình, lý do khiến họ cứ mãi tầm thường không phải vì họ không có đủ tài năng mà vì họ thực sự quá lười biếng.

Trong thời đại ngày nay, hầu hết mọi người ước muốn không gì khác hơn là sống một cuộc sống như thế này: tiền thì nhiều, công việc ít lại gần nhà, quyền cao chức trọng, trách nhiệm nhẹ nhàng; ngủ một giấc cho đến khi tự nhiên thức dậy, đếm tiền mỏi cả tay; dịp lễ tết cầm tiền thưởng, người khác làm tăng ca còn tôi tăng lương; uống trà và đọc báo rất vui vẻ.

Đây là sự an nhàn mà nhiều người khao khát, nhiều người coi trạng thái sống này như một mục tiêu, thực tế gọi là lười biếng và cũng được gọi là không làm mà hưởng.

Bạn nghĩ rằng đó là sự nghỉ ngơi, là phúc khí: nhưng thực chất đó là sự buồn chán, mệt mỏi và tinh thần sa sút; nó làm mài mòn đi tính cách của bạn, làm tiêu tan hy vọng của bạn, khiến đầu óc bạn ngày càng hạn hẹp và hoang mang hơn về cuộc sống. Sống như một cái xác vô hồn.

Đây cũng là hiện trạng của những người tầm thường trên thế giới: họ ham ăn biếng làm, huyễn tưởng không làm mà hưởng, luôn muốn đầu cơ trục lợi và cuối cùng thường là chẳng làm nên trò trống gì.

Ngược lại, cũng có rất nhiều người bình thường, nghiêm túc, tận tụy làm việc ở vị trí cố định của mình. Có rất nhiều sản phẩm, tác phẩm vô cùng tỉ mỉ đã được làm ra bằng cách này.

Có một “định luật vạn giờ” nổi tiếng: 10.000 giờ rèn giũa là điều kiện nhất định cần thiết để bất kỳ ai từ người bình thường có thể trở thành bậc thầy đẳng cấp thế giới. Để trở thành một chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó, bạn phải mất 10.000 giờ. Theo cách tính toán này thì chính là: nếu mỗi ngày làm việc 8 tiếng đồng hồ, mỗi tuần làm việc 5 ngày, vậy thì để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực cần ít nhất 5 năm. Trong mắt mọi người, sở dĩ thiên tài xuất sắc, phi thường không phải là ở tư chất tự nhiên hơn người, mà là sự nỗ lực không ngừng mà họ đã bỏ ra để đạt được.

Từ một góc độ khác: Nếu một người sẵn sàng dành công sức để thực hành một công việc hoặc kỹ năng nào đó, thì người đó không phải là một người bình thường mà chính là người phi thường trong những người bình thường. Đó là cái gọi là “tâm cơ linh xảo”, có nó thì nhất định có thể rèn giũa và tạo ra được thành tích phi thường.

Đây là sự khác biệt giữa tầm thường và bình thường: chúng ta có thể bình thường, nhưng không thể tầm thường!

Người có tài sợ nhất sự kiêu ngạo và người không có tài sợ nhất sự lười biếng. “Kiêu ngạo” và “lười biếng” ở đây cũng phản ánh đức hạnh của một con người: có tài nhưng không kiêu thì phải nhờ “đức” áp chế, không có tài nhưng rất nỗ lực chăm chỉ, thì nhất định phải nhờ “đức” chống đỡ.

Vì vậy, suy cho cùng, một người có tài năng hay không, cuối cùng có thể thành công hay không, thì chính là “phẩm đức” của bạn mới đóng vai trò quyết định!

dkn


Người tài hoa đều bại bởi ‘ngạo’ người thường đều bại bởi ‘lười’

Có tài nhưng không ngạo mạn, nhất định là ‘đức’ đang áp chế. Không có tài nhưng rất nỗ lực, chăm chỉ, chắc chắn là ‘đức’ đang chống đỡ!

Giàu không đổi bạn sang không đổi vợ - có mấy ai làm được?

Xưa nay, tục ngữ được biết đến là kiệt tác của văn hóa đại chúng, chứa đựng trí huệ của cổ nhân với những bài học kinh nghiệm và giáo huấn sâu sắc.

12 qᴜy tắc lịch sự пói mãi мà nhiềᴜ пgười νẫn khôпg chịᴜ “thấm”

12 qᴜy tắc lịch sự пói mãi мà nhiềᴜ пgười νẫn khôпg chịᴜ “thấm”

Triết lý con rùa: Không để ý không tranh cãi không tức giận

Trong những niên đại hiểm ác này, cuộc đời đầy rẫy những người xấu, việc xấu...

Làm пgười mᴜốп có ρhúc ρhải пhớ: 3 khôпg cười 3 khôпg cɑ ʋà 3 khôпg cãi

Làm пgười mᴜốп có ρhúc ρhải пhớ: 3 khôпg cười, 3 khôпg cɑ, ʋà 3 khôпg cãi

Người tiểᴜ пhâп có 8 đặc điểm xấᴜ пếᴜ đúпg 3 điểm thì пêп tɾáпh xa

Người tiểᴜ пhâп có 8 đặc điểm xấᴜ, пếᴜ đúпg 3 điểm thì пêп tɾáпh xa

17 WEBSITE GIÚP BẠN RÈN LUYỆN TƯ DUY PHẢN BIỆN HAY NHẤT MỌI THỜI ĐẠI

17 WEBSITE GIÚP BẠN RÈN LUYỆN TƯ DUY PHẢN BIỆN HAY NHẤT MỌI THỜI ĐẠI

Đạo làm ăn của thương nhân huyền thoại Hồ Tuyết Nham

Thương nhân giàu nhất Thanh triều Hồ Tuyết Nham: Từ kẻ đổ nước tiểu đến đại phú hộ giàu nức tiếng

Những nét duyên ngầm của phụ nữ quyến rũ khiến đàn ông mê mệt

Đàn ông thừa nhận một người phụ nữ quyến rũ khiến họ mê mệt thường có những nét duyên ngầm làm người đối diện phải rung động tức thì

6 nét dᴜуên nɡầm сủа рhụ nữ ԛᴜуến rũ khіến đàn ônɡ ѕay mê

Đàn ông thừa nhậɴ một người phụ nữ quyến rũ khiến họ mê мệᴛ thường có những nét duyên ngầm làm người đối diện phải rung động ᴛức thì.

Get 10 REVU

Get 10 REVU

Khai thác ONE NETWORK từ App VIKIONE NETWORK

Hướng dẫn khai thác ONE NETWORK từ App VIKIONE NETWORK list sàn Binance

Earn BNB free daily

Earn BNB free daily

Get free Dogecoin

Get free Dogecoin

Earn Free Bitcoin Daily

Earn Free Bitcoin Daily

Tham gia ngay để nhanh chóng tìm người kết hôn, tìm bạn đời... Các hồ sơ bạn trai, bạn gái mới nhất đang tìm người yêu, tìm người kết hôn,... đang chờ bạn khám phá!
Tìm bạn gái kết hôn Tìm bạn trai kết hôn
Tìm người yêu lâu dài
Tìm người yêu ngắn hạnTìm chồng
Tìm vợ
Tìm một nửa
Tìm bạn trăm nămTìm bạn gái tâm sự
Tìm bạn trai tâm sự
Tìm bạn gái làm quen
Tìm bạn trai làm quen
Tìm bạn chat

timban2.com @2021